Xét nghiệm ag ab có chính xác không? nên xét nghiệm ở đâu tại TPHCM?

HIV là một căn bệnh đáng sợ gây ám ảnh cho nhiều người, nhất là những đối tượng mua bán dâm, sử dụng ma túy, quan hệ tình dục không an toàn với nhiều đối tượng,… hiện nay việc xét nghiệm HIV Ag/Ab để giúp phát hiện sớm, chính xác và điều trị kịp thời giúp hạn chế xuất hiện những biến chứng nguy hiểm và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Vậy xét nghiệm ag ab có chính xác không? bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới.

XÉT NGHIỆM HIV AG/AB LÀ GÌ?

Xét nghiệm ag ab là hình thức xét nghiệm HIV thế hệ thứ 4 bao gồm combo cả kháng nguyên/kháng thể HIV. Với hình thức xét nghiệm này, mục đích là tìm ra kháng thể HIV 1, HIV 2 và kháng nguyên P24 có trong huyết tương. Vậy nên, loại xét nghiệm này là sử dụng mẫu phẩm là máu để tiến hành phân tích. Trong combo xét nghiệm này có bao gồm cả HIV Ab test nhanh để tìm kháng thể và kháng nguyên Ag.

Xét nghiệm ag ab đã được bộ y tế ở nhiều quốc gia cho phép sử dụng để phát hiện nhiễm HIV cấp tính trong khoản từ 4 đến 12 ngày. Như vậy, so với loại xét nghiệm thế hệ thứ ba thì hình thức xét nghiệm này có ưu điểm là phát hiện ra bệnh nhân phơi nhiễm HIV từ sớm hơn. Trong giai đoạn cửa sổ (giai đoạn ủ bệnh) đối với kháng thể HIV là khoảng từ 25 ngày – 2 tháng. Thời gian cửa sổ chính là khoảng thời gian  tính từ khi bệnh nhân có khả năng phơi nhiễm với HIV cho đến khi thực hiện xét nghiệm và cho ra kết quả chính xác.

XÉT NGHIỆM HIV AG/AB CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Đối với hình thức xét nghiệm này, nếu kết quả cho ra âm tính sau 90 ngày (tính từ thời điểm nghi ngờ nhiễm bệnh) thì bạn có thể yên tâm. Bởi đây là phương pháp xét nghiệm cho kết quả chính xác lên đến 90% ở giai đoạn này.

Xét nghiệm HIV Ag/Ab có đặc điểm nổi bật là độ nhạy cao, song độ đặc hiệu lại thấp. Cụ thể:

Độ nhạy cảm của xét nghiệm ag ab

Độ nhạy cao ở đây là khi xét đến phản ứng của chúng với tất cả các cấu trúc tương tự HIV, vì vậy trong một vài trường hợp, phương pháp vẫn có thể cho kết quả dương tính giả.

Độ đặc hiệu của xét nghiệm ag ab

Độ đặc hiệu thấp được hiểu đơn giản là tỉ lệ dương tính thật + dương tính giả sẽ thấp. Chính vì do có độ nhạy cao nên khi thực hiện test nhanh ag/ab này hiếm có trường hợp xuất hiện kết quả âm tính giả. Nếu rơi vào giả định này thì khả năng có virus HIV là không hoặc rất thấp, tỷ lệ chẩn đoán sai của phương pháp này là 1/10.000 ca.

Khoảng thời gian để có thể xét nghiệm ag ab

Thời gian cửa sổ đối với xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể thế hệ thứ 4 HIV Ag/Ab là bốn tuần. Sau thời gian 4 tuần kể từ khi người bệnh có nguy cơ phơi nhiễm HIV thì 95% sẽ phát hiện ra virus gây bệnh.

Còn khi thời gian là khoảng 3 tháng sau, kết quả xác nhận có thể tìm thấy hơn 99,9% các nguồn bệnh nhiễm trùng. Nếu làm xét nghiệm kiểm tra trước thời gian này các bạn nên tiến hành kiểm tra lại  lần nữa để kiểm định kết quả sau thời kỳ ủ bệnh. Cùng với thông tin lâm sàng và thông tin bổ sung, xét nghiệm này có thể giúp bạn làm giảm thiểu tối đa sự lây lan của phơi nhiễm HIV.

ĐỐI TƯỢNG NÀO NÊN THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM AG AB?

Một số đối tượng cần thực hiện xét nghiệm HIV ag ab test nhanh bao gồm:

+ Những người đã từng quan hệ tình dục không lành mạnh, an toàn: Quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ nhưng không sử dụng bao cao su hoặc quan hệ nhiều qua đường hậu môn.

+ Những người quan hệ tình dục đồng tính nhưng không an toàn

+ Sử dụng bơm kim tiêm hoặc sử dụng đồ vật có dính máu của người nhiễm HIV.

+ Những người có hành vi hành nghề mại dâm, hoạt động bán dâm.

+ Người xuất hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu của bệnh HIV như là: đau đầu, sốt, nổi mẩn đỏ, đau cơ, loét miệng, tiêu chảy, loét thực quản hoặc loét bộ phận sinh dục,...

NÊN XÉT NGHIỆM HIV Ở ĐÂU TẠI TPHCM CHÍNH XÁC VÀ BẢO MẬT?

Bệnh HIV dễ lây nhưng chữa trị thì rất phức tạp bởi hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị căn bệnh này. Tùy vào từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ có cách hỗ trợ điều trị, kiểm soát bệnh khác nhau.

Vì bản chất bệnh HIV không những gây nguy hiểm cho bạn mà còn gây nguy hiểm cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Vì vậy, hãy đến với cơ sở y tế chất lượng, chuyên khoa bệnh xã hội uy tín và chất lượng để được xét nghiệm chẩn đoán nhanh và chính xác.

Nếu bạn đang làm việc tại TP.HCM thì có thể tham khảo ngay Phòng Khám Đa khoa Hoàn Cầu tại Quận 5. với chuyên khoa bệnh xã hội, kỹ thuật xét nghiệm hiện đại, tân tiến, với bệnh HIV, khi đến đây bạn sẽ có được kết quả ngay sau khi xét nghiệm, đảm bảo tính chính xác, an toàn và bảo mật danh tính của bạn.

Phòng khám cũng hội tụ các bác sĩ có chuyên môn, thành thạo, am hiểu tâm lý bệnh nhân, luôn lắng nghe, thấu hiểu tâm lý khách hàng, tránh cảm giác quá lo lắng sợ hãi, mệt mỏi cho người bệnh. Nhân viên phòng khám cũng hỗ trợ giải đáp và đưa ra các hướng dẫn thăm khám nhanh, tiết kiệm thời gian cho bạn.

Phòng khám cũng thực hiện khám chữa các bệnh lây qua đường tình dục như: lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp,… theo phương pháp tiên tiến. Do đó, bạn quan tâm có thể nhanh chóng tìm đến để nhận được những hỗ trợ tốt từ tập thể nhân viên y bác sĩ phòng khám.

Bạn đã nắm được thông tin về xét nghiệm ag ab có chính xác không? nên xét nghiệm ở đâu tại TPHCM? Hy vọng, mỗi người chúng ta sẽ có cách bảo vệ sức khỏe, đời sống tình dục an toàn và hiệu quả cho mình để phòng tránh các vấn đề bệnh lý nguy hiểm. Mọi thắc mắc cần chia sẻ, giải đáp, tư vấn hoặc đặt hẹn xét nghiệm HIV, bạn chỉ cần nhấp vào Bảng Chat bên dưới (tư vấn và làm việc cả ngày cuối tuần hoặc lễ tết).