Giải đáp: viêm nhiễm vùng kín có quan hệ được không?

Viêm nhiễm vùng kín khiến cho chị em cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu. Không chỉ có vậy, tình trạng này cũng dễ lây lan nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách. Vậy, viêm nhiễm vùng kín có quan hệ được không? chữa trị bằng cách nào? Mời bạn xem ngay các thông tin chi tiết bên dưới.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ VIÊM NHIỄM VÙNG KÍN

Để hiểu rõ về viêm nhiễm vùng kín, bạn cần biết các thông tin cơ bản như sau:

Viêm nhiễm vùng kín là gì?

Viêm nhiễm vùng kín là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ, mà các bộ phận vùng kín bao gồm âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, hoặc bên ngoài như lớp da xung quanh vùng kín bị viêm nhiễm. Sự viêm nhiễm này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vi khuẩn và nấm, đến vi rút và vi sinh vật khác.

Nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng kín

♦ Vi khuẩn: Các loại vi khuẩn như vi khuẩn Gardnerella, vi khuẩn Candida, và vi khuẩn trichomonas vaginalis thường gây ra các bệnh viêm nhiễm vùng kín.

♦ Nấm: Nấm Candida là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm nhiễm vùng kín, gây ra tình trạng gọi là viêm nhiễm âm đạo.

♦ Vi rút: Vi rút Herpes simplex (HSV), HPV (Human Papillomavirus), và vi rút Herpes simplex (HSV) có thể gây ra viêm nhiễm vùng kín.

♦ Vi sinh vật: Vi sinh vật như protozoa Trichomonas vaginalis có thể gây viêm nhiễm vùng kín.

Dấu hiệu nhận biết viêm nhiễm vùng kín

♦ Ngứa và đau: Cảm giác ngứa hoặc đau trong khu vực vùng kín, đặc biệt là khi tiểu tiện hoặc trong quan hệ tình dục.

♦ Khí hư đặc biệt: Một mùi hương không dễ chịu có thể phát ra từ vùng kín, đặc biệt là khi có viêm nhiễm nấm.

♦ Sưng tấy và đỏ: Da xung quanh vùng kín có thể sưng tấy và đỏ.

♦ Ra dịch âm đạo bất thường: Dịch âm đạo có thể trở nên dày đặc, có màu và mùi không bình thường.

♦ Đau khi quan hệ tình dục: Đau hoặc không thoải mái trong quan hệ tình dục cũng có thể là một dấu hiệu của viêm nhiễm vùng kín.

VIÊM NHIỄM VÙNG KÍN CÓ QUAN HỆ ĐƯỢC KHÔNG?

Viêm nhiễm vùng kín có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục của người bị mắc bệnh. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm nhiễm và các triệu chứng đi kèm, quan hệ tình dục có thể gặp khó khăn hoặc gây ra không thoải mái.

Các triệu chứng như đau, ngứa, sưng tấy và mùi hôi có thể làm cho quan hệ tình dục trở nên không thoải mái hoặc đau đớn. Nếu bị viêm nhiễm nặng, việc tiếp xúc tình dục có thể làm tăng cảm giác đau và kích thích các triệu chứng viêm nhiễm.

Ngoài ra, việc tiếp xúc tình dục khi mắc viêm nhiễm vùng kín cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho đối tác. Đối với các loại viêm nhiễm gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus, việc quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho đối tác của bạn. Do đó, nếu bạn hoặc đối tác của bạn nghi ngờ mắc viêm nhiễm vùng kín, việc trì hoãn quan hệ tình dục và tìm kiếm sự tư vấn y tế là quan trọng để tránh lây nhiễm và đảm bảo điều trị kịp thời.

CÁCH CHỮA TRỊ TÌNH TRẠNG VIÊM NHIỄM VÙNG KÍN Ở NỮ GIỚI

Dùng thuốc

► Thuốc kháng sinh: Được sử dụng để điều trị viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra.

► Thuốc chống nấm: Dùng để điều trị các loại nấm gây viêm nhiễm vùng kín, như thuốc chống nấm đặt âm đạo hoặc thuốc uống.

► Thuốc kháng vi rút: Được sử dụng trong trường hợp viêm nhiễm do vi rút gây ra, như viêm nhiễm herpes simplex.

► Thuốc kháng vi sinh vật: Sử dụng để điều trị các loại viêm nhiễm do vi sinh vật như Trichomonas vaginalis.

Điều trị ngoại khoa

► Trong một số trường hợp viêm nhiễm nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định áp dụng các phương pháp ngoại khoa, nhằm loại bỏ các tế bào viêm nhiễm.

► Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa, kỹ thuật y tế hiện đại nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm.

Kết hợp chữa trị tại nhà

► Vệ sinh vùng kín: Rửa vùng kín hàng ngày bằng nước ấm và xà phòng nhẹ.

► Sử dụng kem chống nấm: Trong trường hợp viêm nhiễm do nấm gây ra, việc sử dụng kem chống nấm có thể giúp giảm triệu chứng.

► Thay quần áo và ga trải giường thường xuyên: Để tránh sự tích tụ của ẩm ướt và vi khuẩn.

► Hạn chế sử dụng đồ lót cỡ chật hoặc chất liệu kém: Để tránh tạo ra môi trường ẩm ướt thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng, viêm nhiễm vùng kín cũng có ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Vì thế, việc chữa trị sớm và đúng cách là hoàn toàn cần thiết đối với mọi người bệnh. Bạn có thể đến ngay Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, nơi có trình độ chuyên môn cao trong việc chữa trị các bệnh lý vùng kín, bao gồm viêm nhiễm. Trong đó, phòng khám hiện đang áp dụng phương pháp nội khoa, Dao Leep, Oxy Gen,… để chữa trị các bệnh lý liên quan.

Trên đây là các thông tin liên quan đến viêm nhiễm vùng kín có quan hệ được không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc muốn đặt hẹn khám ưu tiên, hãy Nhấp vào Bảng chat bên dưới, bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ ngay!