Uống tinh trùng có bị lây HIV không?

Để tạo ra hứng thú, sự mới mẻ trong đời sống tình dục, thì quan hệ tình dục bằng miệng được nhiều cặp đôi lựa chọn và đây cũng được xem là “màn dạo đầu” yêu thích. Việc nuốt tinh trùng của bạn trai đôi khi cũng gây lo lắng cho một số chị em đó là uống tinh trùng có bị lây HIV không? để biết rõ về điều này, hãy tham khảo bài viết bên dưới.

TÌM HIỂU VỀ CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM CỦA HIV LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu uống tinh có bị lây HIV không thì bạn cần nắm được HIV là gì và con đường lây nhiễm của bệnh lý này. HIV là căn bệnh do virus cùng tên gây suy giảm hệ miễn dịch ở người bệnh.

HIV có mặt trong máu và tất cả các dịch tiết của cơ thể bao gồm: (tinh dịch, dịch âm đạo, sữa mẹ, nước bọt, nước tiểu, nước mắt,…) nhưng chỉ có máu, tinh dịch, dịch âm đạo, sữa là có vai trò quan trọng trong lây truyền HIV.

Có 3 con đường lây nhiễm HIV chính, bao gồm:

- Quan hệ tình dục: hay gặp ở trường hợp có quan hệ với gái mại dâm, quan hệ đồng giới nam hoặc quan hệ với người bị HIV nhưng không dùng biện pháp an toàn.

- Đường máu: lây qua truyền máu, dùng chung kim tiêm, dao cạo, bấm tai,... với người bị nhiễm HIV thì khả năng cao bạn cũng bị lây bệnh.

- Lây từ mẹ sang cho con: 25 - 50% trẻ sơ sinh sẽ bị nhiễm HIV từ mẹ có bệnh, lây từ tuần 21 trở đi hoặc lây trong lúc đẻ, kể cả có thể lây qua sữa mẹ.

TÌM HIỂU UỐNG TINH TRÙNG CÓ BỊ LÂY HIV KHÔNG?

Các yếu tố chi phối việc nuốt tinh trùng có lây HIV không

Việc có lây nhiễm HIV qua hành động uống tinh trùng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm:

- Vòm họng, khoang miệng của bạn và bạn tình có các vết loét hoặc vết thương hở hay không.

- Tải lượng virus HIV trong cơ thể người bệnh có hay không, trường hợp không có thì bạn cũng có thể yên tâm sẽ không bị lây HIV khi quan hệ bằng miệng hoặc nuốt tinh dịch.

- Có sử dụng thuốc PrEP: nếu bạn có dùng thuốc kháng virus (ARV) để dự phòng việc lây nhiễm virus HIV ở người có nguy cơ cao chưa bị lây nhiễm thì vẫn có thể yên tâm.

- Chỉ nuốt tinh trùng 1 lần thì tỷ lệ lây nhiễm bệnh cũng ở mức thấp hơn so với việc thường xuyên nuốt tinh dịch ở người có chứa virus HIV.

 - Dùng thuốc kháng virus HIV sau khi quan hệ: Post-exposure prophylaxis (PEP) là thuốc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm để giảm thiểu tỷ lệ bị mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu sau khi quan hệ tình dục, bạn có sử dụng thuốc thì tỷ lệ lây nhiễm HIV khi nuốt tinh trùng sẽ cũng giảm đi đáng kể.

Vậy kết luận về uống tinh trùng có bị lây HIV không?

Từ việc phân tích các yếu tố chi phối đến việc uống tinh trùng có bị lây HIV không trên đây thì có thể đưa ra kết luận như sau:

- Virus HIV có ở tinh dịch của người bệnh nên khi bạn nuốt tinh trùng và các vị trí ở miệng, cổ họng khi đang có vết thương hở thì virus sẽ xâm nhập vào và đi vào máu. Đối với trường hợp này bạn tình sẽ bị lây nhiễm HIV.

- Có sử dụng kháng virus sau khi quan hệ tình dục thì tỷ lệ lây nhiễm HIV khi uống tinh trùng cũng giảm đi đáng kể.

- Tinh dịch không có tải lượng virus thì bạn cũng sẽ không bị lây HIV khi nuốt phải tinh trùng.

- Trong khi quan hệ bằng miệng và có dùng tấm bảo vệ hoặc bao cao su hoặc những vật dụng bảo vệ an toàn khác thì cũng không lây nhiễm HIV.

Xét tổng thể thì uống tinh trùng có bị lây HIV không câu trả lời là phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, để an toàn hơn hết thì cả bạn và bạn tình cần nên chủ động thăm khám sức khỏe, xét nghiệm bệnh tình dục và có biện pháp an toàn khi muốn quan hệ bằng miệng và uống tinh trùng.

BIỆN PHÁP GIÚP PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM HIV KHI QUAN HỆ BẰNG MIỆNG

Nuốt tinh trùng không an toàn không chỉ có nguy cơ lây nhiễm HIV mà còn gây nên nhiều vấn đề sức khỏe khác như: ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, lây nhiễm bệnh lý khác như: sùi mào gà, giang mai,... Do đó, để tránh phải lo lắng về việc này thì bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn như sau:

- Quan hệ tình dục có dùng biện pháp bảo vệ an toàn: sử dụng màng chắn miệng hay bao cao su cho miệng miệng là cách phòng ngừa lây HIV.

- Không quan hệ bằng miệng khi cổ họng và miệng có những tổn thương, vết thương hở và tránh dùng răng để tăng nguy cơ gây vết thương hở tạo cơ hội cho virus dễ xâm nhập.

- Thăm khám sức khỏe sinh sản và xét nghiệm bệnh tình dục định kỳ hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh sau khi quan hệ không an toàn.

Tại TPHCM, bạn có thể tham khảo Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu khi có nhu cầu xét nghiệm HIV hoặc điều trị các bệnh tình dục khác như lậu, giang mai, mụn rộp,… phòng khám hoạt động có sự cấp phép bởi Sở Y Tế, đảm bảo những điều kiện y khoa tốt, hỗ trợ bệnh nhân tìm ra kết quả nhanh chóng và chính xác.

Phòng khám cũng hội tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, kinh nghiệm làm việc nhiều năm, có sự tận tâm và chu đáo với bệnh nhân. Ngoài ra, thực hiện thăm khám với không gian riêng tư, kín đáo và sạch sẽ, giúp bệnh nhân có tâm lý thoải mái, không ảnh hưởng đời sống riêng tư.

Tình dục là điều kiện không thể thiếu trong việc duy trì tính bền vững của một tình yêu, hạnh phúc lứa đôi, tình cảm vợ chồng. Do đó, thông tin về việc uống tinh trùng có bị lây HIV không? hy vọng mỗi cặp đôi sẽ có cho mình kiến thức hữu ích, phòng tránh và bảo vệ an toàn. Để được chuyên viên bệnh xã hội tư vấn thêm thông tin hoặc đặt giờ hẹn khám trước tại Hoàn Cầu, hãy nhấp vào Bảng Chat bên dưới để được hỗ trợ ngay.