Tìm hiểu cặn kẽ về suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm là nguyên nhân gây nên nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh lý này hãy khám sớm để chữa trị. Để có thể chủ động phát hiện sớm, bạn nên xem ngay các thông tin y tế liên quan bên dưới.

SUY BUỒNG TRỨNG SỚM LÀ GÌ?

Suy buồng trứng sớm, còn được gọi là suy giảm chức năng buồng trứng sớm (POI), là một tình trạng nơi buồng trứng ngừng hoạt động bình thường trước tuổi 40. Buồng trứng là cơ quan sản xuất hormone sinh dục nữ, đặc biệt là estrogen và progesterone, cũng như phóng thích trứng (quá trình rụng trứng) hàng tháng cho quá trình thụ tinh.

NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Nguyên nhân suy buồng trứng sớm

♦ Yếu tố di truyền: Các đột biến gen như đột biến trên gen Fragile X hoặc các rối loạn nhiễm sắc thể như hội chứng Turner có thể gây suy buồng trứng sớm.

♦ Rối loạn tự miễn: Hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào buồng trứng, gây tổn thương và suy giảm chức năng.

♦ Điều trị ung thư: Hóa chất trong hóa trị và xạ trị có thể làm hỏng buồng trứng và dẫn đến suy giảm chức năng.

♦ Phẫu thuật: Các phẫu thuật như phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng có thể làm giảm hoạt động buồng trứng.

♦ Bệnh viêm nhiễm: Một số bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như viêm màng bụng, cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng.

♦ Yếu tố môi trường: Tiếp xúc với các chất độc hại như hóa chất, bức xạ, và chất độc môi trường có thể làm suy giảm chức năng buồng trứng.

♦ Bệnh lý cromosom và di truyền: Ngoài hội chứng Turner, các bất thường cromosom khác cũng có thể dẫn đến suy buồng trứng.

♦ Bệnh lý về enzyme: Một số rối loạn về enzyme cần thiết cho sản xuất hormone cũng có thể là nguyên nhân.

♦ Không xác định: Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của suy buồng trứng sớm không thể xác định (idiopathic).

Dấu hiệu nhận biết suy buồng trứng sớm

♦ Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh là một trong những dấu hiệu đầu tiên của suy buồng trứng sớm.

♦ Triệu chứng giống mãn kinh: Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo, và thay đổi tâm trạng có thể xảy ra do sự giảm sút hormone estrogen.

♦ Vô sinh: Khó thụ thai hoặc không thể thụ thai là một dấu hiệu quan trọng của suy buồng trứng.

♦ Loãng xương: Giảm mật độ xương có thể là một dấu hiệu muộn, do thiếu hụt estrogen dài hạn.

♦ Sex drive thấp: Giảm ham muốn tình dục có thể xảy ra do thay đổi nồng độ hormone.

♦ Đau vùng chậu: Một số phụ nữ cảm thấy đau hoặc chuột rút ở vùng chậu.

♦ Rối loạn tâm lý: Trầm cảm, lo âu, và thay đổi tâm trạng có thể liên quan đến sự thay đổi hormone.

SUY BUỒNG TRỨNG SỚM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Suy buồng trứng sớm có thể mang lại một số nguy cơ và vấn đề sức khỏe cho phụ nữ và được coi là tình trạng quan trọng cần được chú ý. Dưới đây là một số vấn đề và nguy cơ tiềm ẩn:

⇒ Vấn đề về sinh sản: Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên, điều này có thể gây stress và áp lực về mặt cảm xúc nếu họ muốn có con.

⇒ Loãng xương: Thiếu hụt estrogen có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, dẫn đến xương yếu và dễ gãy.

⇒ Bệnh tim mạch: Estrogen có vai trò trong việc bảo vệ chống lại bệnh tim mạch; do đó, sự giảm sút estrogen có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

⇒ Ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc: Suy buồng trứng sớm có thể gây ra các vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo âu và giảm chất lượng cuộc sống.

⇒ Ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục: Khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục là những vấn đề thường gặp, ảnh hưởng đến đời sống tình dục và mối quan hệ của phụ nữ.

⇒ Các vấn đề về da và tóc: Estrogen có tác động đến da và tóc, do đó, sự giảm sút của nó có thể dẫn đến khô da và rụng tóc.

⇒ Nguy cơ dài hạn: Suy buồng trứng sớm cũng liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh lý lâu dài khác như rối loạn chuyển hóa và béo phì.

CÁCH CHẨN ĐOÁN VÀ CHỮA TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Cách chẩn đoán suy buồng trứng sớm

Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, khô âm đạo, và các dấu hiệu sớm của mãn kinh.

► Xét nghiệm máu:

+ Định lượng FSH (Hormone kích thích nang trứng): Mức FSH cao hơn bình thường có thể là dấu hiệu của suy buồng trứng sớm.

+ Định lượng estradiol: Mức độ thấp của estrogen (estradiol) cũng hỗ trợ chẩn đoán.

+ Kiểm tra mức AMH (Hormone ức chế Mullerian): Mức AMH thấp có thể cho thấy nguồn trữ nang trứng giảm.

► Siêu âm buồng trứng: Để kiểm tra số lượng và kích thước của nang trứng cũng như đánh giá cấu trúc của buồng trứng.

► Khảo sát tiền sử gia đình: Để xác định xem có nguyên nhân di truyền hay không.

► Xét nghiệm di truyền: Được thực hiện khi nghi ngờ có yếu tố gen liên quan hoặc khi có tiền sử gia đình.

Cách chữa trị suy buồng trứng sớm

Không có phương pháp nào có thể đảo ngược suy buồng trứng sớm hoàn toàn, nhưng có các cách để quản lý triệu chứng và bảo vệ sức khỏe:

► Liệu pháp thay thế hormone (HRT): Để giảm các triệu chứng và nguy cơ loãng xương, bệnh tim mạch.

► Canxi và Vitamin D: Để cải thiện sức khỏe xương.

► Điều chỉnh lối sống: Tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, và không hút thuốc có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương và bệnh tim.

► Tư vấn tâm lý: Để giúp xử lý stress và cảm xúc liên quan đến suy buồng trứng sớm.

Điều trị hỗ trợ sinh sản: Trong trường hợp phụ nữ muốn có con, có thể cần đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IVF với sự hỗ trợ của trứng hiến tặng.

► LỜI KHUYÊN:

Suy buồng trứng sớm sẽ dẫn đến khá nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em. Vì thế, các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu khuyên chị em thăm khám sớm khi có các dấu hiệu trên. Theo đó, các bác sĩ sẽ kiểm tra, khám và chẩn đoán chính xác, có các hướng điều trị thích hợp.

Đặc biệt, với những chị em có mong muốn sinh con, cần phải chữa trị sớm, kiên trì theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để có được hiệu quả như mong muốn. Phòng khám Hoàn Cầu là gợi ý mà chị em có thể tham khảo, bởi nơi đây đã giúp nhiều chị em vốn khó sinh sản lại có thể hoàn thành sứ mệnh làm mẹ một cách an toàn và trọn vẹn.

Bạn vừa tham khảo thông tin liên quan đến suy buồng trứng sớm. Nếu cần tư vấn thêm hay muốn đặt hẹn khám ưu tiên, vui lòng Nhấp vào Bảng chat bên dưới, bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ ngay!