Quy trình tầm soát ung thư tuyến tiền liệt gồm những gì?

Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới có tỷ lệ tử vong cao, chính vì thế mà việc tầm soát thường được các chuyên gia y tế khuyến khích để giúp phát hiện và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn sớm. Để hiểu rõ về quy trình tầm soát ung thư tuyến tiền liệt gồm những gì bạn đọc có thể xem ngay bài viết dưới đây.

ĐỐI TƯỢNG NAM GIỚI NÀO CẦN TẦM SOÁT UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Khi các tế bào bên trong tuyến tiền liệt phát triển không theo quy luật tự nhiên (có thể là quá sản, loạn sản, dị sản tế bào) thì sẽ hình thành nên khối u tại chính cơ quan này. Đó có thể là u lành tính hoặc ác tính. 

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất khó được phát hiện ở giai đoạn đầu và nếu không được chẩn đoán sớm, bệnh có thể sang giai đoạn di căn đến những cơ quan khác vô cùng nguy hiểm như: bàng quang, túi tinh, trực tràng ở gần nó. Thậm chí có thể xuất hiện tại xương, gan và phổi,...

Nếu thực hiện tầm soát ung thư tiền liệt tuyến được tiến hành định kỳ thì nếu gặp phải vấn đề cũng sẽ phát hiện sớm. Nam giới ngoài 50 tuổi nếu thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao sau đây nên thực hiện tầm soát định kỳ:

+ Trong gia đình nam giới đó có người thân bị ung thư tiền liệt tuyến.

+ Bệnh nhân đó đang gặp phải một số vấn đề về niệu đạo; tinh dịch ra máu.

+ Nam giới có vấn đề về rối loạn cương dương; khó cương khi quan hệ.

+ Thay đổi thói quen đi tiểu: tiểu rắt, tiểu khó, tiểu đêm, tiểu ra máu.

+ Gặp vấn đề về đường ruột, táo bón, tiêu hóa kém…

QUY TRÌNH TẦM SOÁT UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT NHƯ THẾ NÀO?

Nguyên tắc trong sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt là thực hiện chụp cắt lớp vi tính trực tràng, thực hiện xét nghiệm PSA và siêu âm nội trực tràng, chẩn đoán mô bệnh học thông qua phẫu thuật hoặc sinh thiết để xác định bệnh.

Cụ thể quy trình tầm soát ung thư tuyến tiền liệt được tiến hành như sau:

Thực hiện chụp cắt lớp vi tính vùng trực tràng

Đây là loại xét nghiệm sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến phổ biến. Các bác sĩ sẽ đeo găng tay y tế và có sử dụng bôi trơn, sau đó đưa ngón tay vào trực tràng để cảm nhận sự thay đổi bất thường của cơ quan tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền thường được bắt đầu ở vị trí phía sau tuyến và có thể cảm nhận được khi thăm khám bằng thủ thuật này.

Chụp cắt lớp vi tính tại trực tràng có thể phát hiện được 55% - 68% ung thư tuyến tiền liệt, kể cả khi bệnh chưa có triệu chứng. Tuy nhiên, thủ thuật này thường gây khó chịu, đau tức cho bệnh nhân.

Tầm soát bằng xét nghiệm máu theo phương pháp PSA

Khi bạn không có triệu chứng cụ thể, việc xét nghiệm máu PSA sẽ được sử dụng để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Việc thực hiện xét nghiệm PSA giúp mang lại nhiều kết quả hữu ích trong việc chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt:

+ Đối với những đối tượng vừa được chẩn đoán mắc bệnh, viện xét nghiệm PSA cho kết quả kiểm tra thể chất và các khối u. Điều này giúp cho các bác sĩ đưa ra quyết định xem có cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác hay không.

+ Thực hiện xét nghiệm PSA này cũng sẽ xác định được giai đoạn ung thư và mức độ lây lan của bệnh sang các bộ phận khác của cơ thể hay vẫn còn giới hạn ở khu vực tuyến tiền liệt. Dựa vào mức PSA, bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp đối với từng bệnh nhân.

Thực hiện siêu âm cắt ngang

Một đầu dò nhỏ có chiều rộng bằng ngón tay sẽ được bôi trơn sẽ được đưa vào trực tràng của bệnh nhân. Khi đi vào bên trong tuyến tiền liệt, đầu dò này sẽ phát ra sóng siêu âm, truyền hình ảnh trắng đen với chiếc máy tính mà nó được kết nối.

Thực hiện siêu âm này thường được dùng để kiểm tra tuyến tiền liệt ở nam giới có mức PSA cao bất thường. Đồng thời để đo kích thước của tiền liệt tuyến, phát hiện sớm bệnh và đưa ra phương pháp điều trị.

Xét nghiệm làm sinh thiết ung thư tiền liệt tuyến

Các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện sinh thiết ở tuyến tiền liệt để xác định chính xác bạn có mắc bệnh hay không. Cách thực hiện là bác sĩ dùng một đầu kim để lấy các mẫu ở cơ quan này, sau đó quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán mắc bệnh lý. 

Phương pháp này thường được kết hợp với siêu âm cắt ngang để đưa cây kim mỏng, rỗng xuyên qua thành trực tràng vào bên trong tuyến tiền liệt. Kim sẽ mang theo một mô nhỏ của tuyến tiền liệt khi được bác sĩ kéo ra.

THỰC HIỆN TẦM SOÁT UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT Ở ĐÂU UY TÍN?

Anh em nam giới có nhu cầu tầm soát ung thư tuyến tiền liệt hoặc các ung thư nam khoa khác, có thể lựa chọn đúng cơ sở chuyên khoa, trong đó Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu là một trong những đơn vị uy tín mà nam giới có thể an tâm tham khảo.

Phòng khám sở hữu nhiều ưu điểm về chất lượng dịch vụ, cũng như năng lực thăm khám nên luôn được bệnh nhân đánh giá tốt cũng như sự hài lòng về kết quả.

+ Tại phòng khám, sở hữu đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ và nhân viên y tế là những người có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn và có sự chu đáo, tận tâm, tận tình;

+ Hệ thống phòng khám trang thiết bị máy móc được chú trọng đầu tư như: máy chụp X-quang, CT, MRI, siêu âm,... cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

+ Chi phí thăm khám, thực hiện tầm soát hợp lý, được niêm yết minh bạch và phù hợp với các điều kiện tài chính của từng khách hàng;

+ Quy trình tầm soát ung thư cũng khoa học, thuận tiện, nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian khi thăm khám cho bệnh nhân.

Mọi thông tin  về quy trình tầm soát ung thư tuyến tiền liệt gồm những gì, anh em có thể nắm cho mình kiến thức hữu ích. Mọi thắc mắc, chỉ cần bạn nhấp vào Bảng Chat bên dưới để được hỗ trợ ngay.