Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu lý giải bệnh rò hậu môn là gì và thông tin liên quan

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu lý giải bệnh rò hậu môn, một trong các bệnh lý xuất hiện tại vùng hậu môn. Tuy rò hậu môn không ảnh hưởng quá nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người bệnh. Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh rất cao nhưng không phải ai cũng hiểu được bệnh rò hậu hôn là gì, nên chúng tôi sẽ giải đáp ở bài viết dưới đây.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU LÝ GIẢI BỆNH RÒ HẬU MÔN LÀ GÌ

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu lý giải bệnh rò hậu môn cho biết, đây là một bệnh lý nhiễm khuẩn mạn tính tại khu vực hậu môn trực tràng. Khi không được điều trị kịp thời  hoặc điều trị không hiệu quả, áp xe có thể vỡ và tạo ra một đường rò kết nối giữa hậu môn. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bệnh rò hậu môn gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động hàng ngày của bệnh nhân.

Các bạn có thể tìm hiểu các loại hậu môn thường gặp như sau:

Rò hậu môn hoàn toàn: Có hai lỗ rò kết nối với nhau, một phía trong hậu môn và một phía ngoài.

► Rò hậu môn không hoàn toàn: Chỉ có một lỗ rò trong hậu môn hoặc một lỗ rò ngoài hậu môn.

► Rò hậu môn móng ngựa: Đường rò phức tạp với nhiều ngóc ngách thông ra bên ngoài da.

► Rò hậu môn đơn giản: Đường rò chỉ là một đường thẳng.

► Rò hậu môn trong cơ thắt: Đường rò nông, dễ điều trị.

► Rò hậu môn qua cơ thắt: Biến chứng của khối apxe vùng hố ngồi trực tràng.

► Rò hậu môn ngoài cơ thắt: Vỡ apxe vùng chậu hông trực tràng, có thể dẫn đến đường rò ngoài cơ thắt.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU LÝ GIẢI BỆNH RÒ HẬU MÔN VÀ THÔNG TIN LIÊN QUAN

Ngoài các thông tin mà chúng tôi đã đưa ra ở nội dung trên, phòng khám đa khoa Hoàn Cầu lý giải bệnh rò hậu môn còn đem đến với các bạn những triệu chứng, nguyên nhân của bệnh và cách phòng tránh ở nội dung tiếp theo đây.

Những triệu chứng thường gặp của rò hậu môn

Xuất hiện dịch tiết từ hậu môn kèm theo máu mà không liên quan đến việc đi tiểu. Dịch này có thể có tính chất mủ, màu trắng hoặc hồng, làm ẩm ướt vùng hậu môn. Số lượng dịch tiết phụ thuộc vào tính chất của đường rò (hẹp hay rộng, sâu hay nông,...). Ngoài bệnh sẽ có cảm giác đau rát khi đi tiểu, có thể kèm theo chảy máu hậu môn và thường phải dành nhiều thời gian để đi vệ sinh nhiều lần trong ngày.

Nếu bệnh càn lâu chữa trị sẽ gây khó khăn trong việc vận động hằng ngày, cảm giác đau dai dẳng và gia tăng khi thực hiện các hoạt động như mang vác vật nặng, đi bộ, chạy nhảy,... Các vùng xung quanh hậu môn nhạy cảm, dễ bị kích ứng, gây ngứa và viêm. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp các triệu chứng khác như sốt cao, đau đầu, mệt mỏi,...

Những nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn là gì?

Theo các bác sĩ của phòng khám đa khoa Hoàn Cầu lý giải bệnh rò hậu môn chia sẻ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn có thể kể đến như sau:

Nguyên nhân chủ quan gây bệnh như:

► Tiền sử bệnh viêm nhiễm sinh dục: Nếu bị viêm nhiễm nhưng không được điều trị hoặc tái phát nhiều lần, có thể dẫn đến rò hậu môn.

► Hệ miễn dịch kém: Sức đề kháng yếu làm cho cơ thể không thể bảo vệ mình khỏi các tác nhân gây bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

► Quan hệ tình dục không an toàn và mạnh bạo: Những hành động này có thể gây tổn thương vùng sinh dục, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Nguyên nhân khách quan gây ra bệnh rò hậu môn:

► Do chấn thương hậu môn: Các hoạt động thể thao hoặc hoạt động mạnh có thể làm căng và rách một số phần cơ, bao gồm cơ hậu môn.

► Tác động của dị vật và phần cứng: Trong trường hợp bạn bị táo bón, các dị vật và phân cứng có thể gây tổn thương hậu môn và dẫn đến viêm nhiễm và sưng mủ.

► Các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa: Đại tràng, trĩ, táo bón, tiêu chảy... có thể gây kích ứng và tăng co bóp, góp phần vào việc hình thành điểm rò hậu môn.

Cách phòng tránh bị rò hậu môn hiệu quả

Với các bạn chưa gặp tình trạng bệnh này hãy cố gắng thực hiện một vài điều sau đây để tránh bị rò hậu môn.

► Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Bạn nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường việc bổ sung chất xơ từ rau củ và các loại thực phẩm giàu vitamin. Ngoài ra bạn nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm cay nóng, rượu bia, thuốc lá và chất kích thích.

► Thể dục thể thao thường xuyên: Tăng cường hoạt động thể dục để giải phóng năng lượng thừa trong cơ thể. Từ đó sẽ cải thiện quá trình trao đổi chất và lưu thông tuần hoàn, làm cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn và ngăn chặn các yếu tố gây bệnh.

► Vệ sinh hậu môn sạch sẽ: Bạn cũng cần tránh đi vệ sinh quá lâu, không nên mang theo điện thoại, báo, sách vào nhà vệ sinh. Việc này có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến hậu môn và đặt biệt là bệnh rò hậu môn.

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu lý giải bệnh rò hậu môn là gì và các thông tin liên quan của bệnh đã được chia sẻ rất chi tiết ở bài viết trên. Hy vọng với các thông tin trên sẽ hữu ích với bạn, nếu bạn còn có các thắc mắc về bệnh thì hãy liên hệ đến nhân viên của Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu bằng cách click vào khung chat để được hỗ trợ ngay nhé.