Giải đáp: phá thai bằng rau răm nguy hiểm không?

Rau răm không chỉ là được sử dụng trong ẩm thực hàng ngày mà nhiều chị em còn dùng để phá thai tại nhà. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của cách thức này vẫn là điều mà nhiều người thắc mắc. Vậy, phá thai bằng rau răm có nguy hiểm không? mời bạn xem ngay các thông tin được chia sẻ bên dưới.

VÌ SAO RAU RĂM ĐƯỢC CHỊ EM DÙNG ĐỂ PHÁ THAI?

Rau răm là loại cây thân thảo, mang vị cay, nồng và có tính ấm, cùng với mùi hắc đặc trưng và tính ẩm. Đây là một trong những loại rau cơ bản mà mỗi gia đình Việt Nam thường có, thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày và kết hợp với nhiều món như vịt lộn, thịt bò, thịt gà, cháo trai, hến và nhiều món khác.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng việc ăn nhiều rau răm có thể gây mất máu và rau răm cũng chứa nhiều chất có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai.Phương pháp phá thai bằng rau răm là một phương pháp phổ biến trong dân gian, tương tự như việc sử dụng thuốc phá thai. Đây là một phương pháp được nhiều chị em áp dụng và lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Công thức đơn giản thường là sử dụng một bó rau răm to, rửa sạch và ép lấy nước, sau đó uống 250ml hoặc ăn nhiều rau răm trong khẩu phần hàng ngày. Theo tin đồn, phương pháp này có thể giúp thải thai ra ngoài cơ thể chỉ sau khoảng 24 giờ. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này không an toàn và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

PHÁ THAI BẰNG RAU RĂM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Phá thai bằng rau răm là phương pháp không được khuyến khích. Bởi, cách này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro đáng tiếc, chẳng hạn:

Chảy máu ồ ạc

Sử dụng rau răm để phá thai có thể gây ra tình trạng chảy máu ồ ạc, đặc biệt khi không có sự giám sát y tế chuyên nghiệp. Việc mất máu quá nhiều có thể gây ra nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng.

Thai chết lưu

Phương pháp này không đảm bảo làm sạch tử cung một cách an toàn, dẫn đến nguy cơ thai chết lưu, khiến thai nằm lại trong tử cung và không được loại bỏ hoàn toàn, gây ra nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác.

Sót nhau, sót thai

Việc thực hiện phá thai bằng rau răm không điều chỉnh được quá trình sót nhau và sót thai một cách an toàn, có thể gây ra tổn thương cho tử cung và các cơ quan sinh sản khác.

Viêm nhiễm nghiêm trọng

Việc sử dụng rau răm để phá thai có thể dẫn đến việc tử cung và các cơ quan xung quanh bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra các vấn đề viêm nhiễm nghiêm trọng, như viêm nhiễm tử cung hoặc viêm nhiễm trong buồng tử cung.

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI AN TOÀN HIỆN NAY

Dưới đây là một số phương pháp phá thai an toàn và được y tế ưu tiên áp dụng hiện nay:

Dùng thuốc

Phương pháp này thường được sử dụng trong các giai đoạn sớm của thai kỳ (trước 10 tuần). Thuốc phá thai thường kích thích tử cung co bóp, khiến thai bị loại ra khỏi tử cung. Quá trình này thường được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc nhà y tế có kinh nghiệm.

Hút thai chân không (hút thai bằng ống mềm)

Phương pháp này thường được thực hiện trong các giai đoạn muộn hơn của thai kỳ (từ 6 đến 16 tuần). Bác sĩ sẽ sử dụng một ống mềm để hút thai ra khỏi tử cung. Phương pháp này cần được thực hiện trong một môi trường y tế an toàn và dưới sự giám sát của chuyên gia.

Nong gắp thai

Đây là một phương pháp phá thai được sử dụng trong các trường hợp thai muộn (trên 16 tuần). Quá trình này liên quan đến việc sử dụng một công cụ gắp thai và nong để loại bỏ thai khỏi tử cung. Phương pháp này chỉ được thực hiện trong các cơ sở y tế có trang thiết bị và đội ngũ y tế có kinh nghiệm.

*Lưu ý quan trọng sau khi phá thai

⇒ Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Luôn tuân thủ mọi hướng dẫn và chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế sau quá trình phá thai. Điều này bao gồm việc sử dụng thuốc theo đúng cách (nếu có), kiểm tra và bảo dưỡng vết thương (nếu có), và lên kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ.

⇒ Nghỉ ngơi và phục hồi: Dành thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi sau quá trình phá thai. Tránh hoạt động vật lý nặng và tạo điều kiện cho cơ thể hồi phục một cách tự nhiên.

⇒ Chăm sóc vết thương (nếu có): Nếu quá trình phá thai đòi hỏi phẫu thuật hoặc can thiệp y tế, hãy chăm sóc vết thương một cách cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ. Đảm bảo vết thương luôn được sạch sẽ và không bị nhiễm trùng.

⇒ Tâm lý và cảm xúc: Đối mặt với cảm xúc và tâm trạng sau quá trình phá thai là một phần quan trọng của việc phục hồi. Nếu cần, tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hoặc các nhà tâm lý chuyên nghiệp.

⇒ Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Tham gia vào các cuộc hẹn kiểm tra sức khỏe định kỳ với bác sĩ để đảm bảo rằng quá trình phục hồi diễn ra suôn sẻ và không có vấn đề sức khỏe nào phát sinh sau đó.

Để việc đình chỉ thai đạt hiệu quả và an toàn, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín. Trong đó, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu được xem là địa chỉ được nhiều chị em tin chọn ở khu vực miền nam. Phòng khám đang áp dụng nhiều phương pháp đình chỉ thai an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Các quy trình khám và thực hiện đình chỉ thai đều do bác sĩ có trình độ chuyên môn cao thực hiện.

Trên đây là các thông tin liên quan đến phá thai bằng rau răm nguy hiểm không? Để được tư vấn thêm hoặc đặt hẹn khám sớm, bạn vui lòng Nhấp vào Bảng chat bên dưới bác sĩ sẽ hỗ trợ ngay!