Những điều cần biết về chụp x quang tử cung

Chụp x quang tử cung là phương pháp đơn giản giúp đánh giá tình trạng của buồng tử cung, vòi tử cung, ống dẫn trứng,... từ đó xác định được nguyên nhân gây vô sinh, khó mang thai và có giải pháp chữa sớm. Dưới đây là những điều cần biết về chụp x quang tử cung vòi trứng chị em quan tâm có thể tham khảo.

CHỤP XQUANG TỬ CUNG VÒI TRỨNG LÀ GÌ?

Tỷ lệ nữ giới mắc các bệnh về tử cung, buồng trứng gây vô sinh hiếm muộn đang chiếm tỷ lệ cao. Nguyên nhân hầu như là do: lối sống, sinh hoạt không hợp lý, lạm dụng chất kích thích, ô nhiễm môi trường, các bất thường về giải phẫu cơ quan sinh dục, hay mắc bệnh lý viêm nhiễm âm đạo nhưng không được điều trị.

Chụp X quang tử cung vòi trứng (HSG) là phương pháp đã được sử dụng ngay từ những ngày đầu mà bác sĩ ứng dụng tia X vào trong khám chữa bệnh, kỹ thuật này tuy lâu đời nhưng mang lại hiệu quả tốt.

Phương pháp này tuy giống với chụp x quang thường quy, nhưng có sử dụng thuốc cản quang bơm qua cổ tử cung vào buồng tử cung với một áp lực thấp. Do buồng tử cung thông với hai vòi trứng nên khi thuốc cản quang được bơm vào buồng tử cung sẽ chảy đều sang hai bên vòi trứng. 

Bác sĩ lúc này sẽ dựa vào sự lưu thông của thuốc trên hình ảnh chụp tại các thời điểm khác nhau để xác định được những bất thường của cổ tử cung, buồng tử cung, vòi trứng và buồng trứng.

TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH CHỤP X QUANG TỬ CUNG VÒI TRỨNG

+ Chụp x quang tử cung vòi trứng được sử dụng nhiều nhất trong các trường hợp xác định nguyên nhân gây vô sinh, khó thụ thai, hoặc chị em có tiền sử sảy thai nhiều lần.

+ Chụp còn chỉ định khi chị em phát hiện các bất thường về cấu trúc của tử cung: tử cung đôi, tử cung có vách ngăn, tử cung nhi tính, tử cung một sừng hay hai sừng, không có tử cung.

+ Nghi ngờ bị u, u xơ tử cung, polyp tử cung, hay ung thư tử cung.

+ Nghi ngờ bị tắc nghẽn vòi trứng, xoắn ống dẫn trứng.

+ Người có tiền sử từng nạo hút thai, sẹo tử cung, dính buồng tử cung.

QUY TRÌNH CHỤP TỬ CUNG VÒI TRỨNG NHƯ THẾ NÀO?

Dưới đây là các bước về quy trình tiến hành chụp tử cung vòi trứng chị em nên tham khảo:

– Bước 1: Bệnh nhân sẽ nằm lên bàn chụp y khoa  theo tư thế sản khoa.

– Bước 2: Nhân viên y tế sẽ sát khuẩn vùng kín, sau đó đưa dụng cụ khám (mỏ vịt) vào âm đạo để quan sát cổ tử cung. Sát khuẩn cổ tử cung và âm đạo, sau đó cố định ống thông và bơm thuốc cản quang theo ống thông vào bên trong buồng tử cung.

– Bước 3: Chụp các phim và đánh giá tử cung và vòi trứng.

– Bước 4: Tháo bỏ dụng cụ ra ngoài.

– Bước 5: Chụp thêm phim Cotte đánh giá lưu thông vòi trứng sau 10 – 15 phút sẽ kết thúc quá trình chụp.

LƯU Ý VÀ THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP ĐỂ CHỤP X QUANG TỬ CUNG VÒI TRỨNG

Lưu ý gì khi chụp Xquang tử cung vòi trứng?

Khi thực hiện kỹ thuật chụp X quang tử cung này, chị em cần nên lưu ý một số thông tin như sau:

+ Chị em nên thông báo với bác sĩ về thuốc đang sử dụng hay bệnh đang điều trị, để có được lưu ý khi thực hiện thủ thuật. 

+ Thuốc cản quang có thể rỉ ra và dính nên sẽ hơi khó chịu. Bệnh nhân có thể dùng băng hằng ngày để đảm bảo an toàn hơn.

– Nghỉ ngơi tại chỗ sau khi chụp Xquang tử cung khoảng 30 – 45 phút để nhân viên y tế theo dõi.

+ Trong nhiều trường hợp bác sĩ khuyến cáo không nên chụp X - quang buồng trứng để tránh gây hại đến sức khỏe như:

- Chị em phụ nữ đang trong quá trình mang thai.

- Thời điểm thực hiện xét nghiệm và  có dấu hiệu xuất huyết tử cung.

- Có dấu hiệu bị viêm vùng chậu hoặc do mắc các bệnh về đường tình dục.

Thời điểm thích hợp chụp Xquang tử cung vòi trứng

+ Thời gian phù hợp để thực hiện chụp tử cung vòi trứng là sau khi sạch kinh khoảng 2 - 5 ngày (không nên quan hệ vợ chồng trong thời điểm này). 

+ Có thể chụp sau khi hết kinh khoảng ngày thứ 10 của chu kỳ kinh. Đây là thời gian quan trọng bởi tránh được trường hợp trong thời gian rụng trứng, tia X sẽ gây ảnh hưởng nếu bạn đang có mang thai giai đoạn sớm.

+ Chị em cần được kiểm tra đảm bảo không bị viêm nhiễm hay mắc các bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến quá trình chụp X Quang.

+ Nếu chị em quan hệ và không sử dụng các biện pháp tránh thai thì trong 2 tuần đầu sau kì kinh, bạn có thể tiến hành chụp X- quang tử cung vòi trứng theo sự tư vấn của bác sĩ. 

+ Đối với các trường hợp đã triệt sản qua cổ tử cung thì thời gian nên chụp là sau khoảng 3 tháng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

CÓ THỂ KIỂM TRA TỬ CUNG VÒI TRỨNG, TẦM SOÁT BỆNH PHỤ KHOA GÂY VÔ SINH Ở ĐÂU CHÍNH XÁC?

Chị em có thể tham khảo Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu nếu có nhu cầu khám, tầm soát, kiểm tra cơ quan sinh dục (tử cung, vòi trứng, âm đạo,...)

Phòng khám là cơ sở chuyên về Sản - Phụ Khoa uy tín với sự quy tụ của các y bác sĩ giỏi, kinh nghiệm và tay nghề vững vàng, tư vấn và thực hiện với kết quả chính xác cho bệnh nhân.

Phòng khám với hệ thống máy móc y khoa tiên tiến, có sự nghiên cứu và kiểm tra kỹ lưỡng, bảo trì bảo dưỡng định kỳ,... không chỉ an toàn mà còn đảm bảo cho kết quả chính xác cao.

Môi trường khu thăm khám được vệ sinh khử trùng thường xuyên, không có mùi bệnh viện, đồng thời có yếu tố riêng tư kín đáo, bảo mật thông tin cho chị em.

Chi phí thăm khám, kiểm tra và điều trị bệnh phù hợp túi tiền bệnh nhân, không phát sinh hoặc tăng giá ngoài giờ. Chị em có thể đến kiểm tra, siêu âm phụ khoa cả ngày cuối tuần.

Những điều cần biết về chụp x quang tử cung vừa rồi, chị em có thể nắm cho mình kiến thức hữu ích. Mọi thắc mắc về đặt hẹn, hãy nhấp vào Khung Chat bên dưới để được hỗ trợ sớm.