Giải đáp: giang mai lây qua đường nào? nguy hiểm không? làm sao chữa khỏi

Giang mai nằm trong nhóm bệnh xã hội khó phát hiện và có mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống cao. Vì thế, nắm chắc các kiến thức liên quan đến bệnh lý này để chủ động phòng ngừa, điều trị là rất cần thiết. Để biết giang mai lây qua đường nào? nguy hiểm không? làm sao chữa khỏi? mời bạn xem ngay thông tin bên dưới.

GIANG MAI LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO? DẤU HIỆU NHẬN BIẾT GIANG MAI

Giang mai lây qua đường nào?

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn này có thể lây lan qua các con đường khác nhau khi có tiếp xúc với các vết thương, niêm mạc hoặc máu nhiễm bệnh. Dưới đây là chi tiết về các con đường lây lan bệnh giang mai:

♦ Quan hệ tình dục: Đây là con đường lây lan chính của bệnh giang mai. Vi khuẩn có thể được truyền qua quan hệ tình dục âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Các vết thương, tổn thương nhỏ, hay viêm nhiễm ở vùng sinh dục hoặc miệng tạo điều kiện để vi khuẩn bắt đầu nhiễm trùng.

♦ Tiếp xúc với máu nhiễm bệnh: Nếu có tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm bệnh giang mai thông qua cắt, xây xát, hoặc chia sẻ các dụng cụ cạo lưỡi, kim tiêm không được vệ sinh sạch sẽ, có khả năng lây truyền bệnh.

♦ Tiếp xúc với niêm mạc bị nhiễm bệnh: Vi khuẩn Treponema pallidum cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc với niêm mạc nhiễm bệnh, như mắt, mũi, miệng, họng. Việc cùng lúc sử dụng các dụng cụ ăn uống, đồ vật cá nhân như ống hút, đũa có thể dẫn đến lây nhiễm.

♦ Lây từ mẹ sang thai nhi: Nếu một người mẹ bị bệnh giang mai khi mang thai, vi khuẩn có thể lây truyền từ mẹ sang thai nhi thông qua dịch âm đạo hoặc qua cơ địa trong suốt quá trình mang thai hoặc sinh đẻ.

Bệnh giang mai phát triển qua các giai đoạn khác nhau, bao gồm giai đoạn sưng và vết loét, giai đoạn phát ban da và giai đoạn tiến triển. Việc sớm phát hiện và điều trị bệnh giang mai là quan trọng để ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng. Để tránh bị nhiễm bệnh giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, việc sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục và duy trì vệ sinh cá nhân là rất quan trọng.

Dấu hiệu nhận biết giang mai

Bệnh giang mai có các dấu hiệu khác nhau ở từng giai đoạn khác nhau của bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai tại từng giai đoạn:

♦ Giai đoạn sưng và vết loét: Giai đoạn này xuất hiện khoảng 3-4 tuần sau khi nhiễm bệnh. Dấu hiệu chính bao gồm:

+ Vết loét: Đây là vết thương không đau, thường xuất hiện tại vùng bị nhiễm, thường là vùng sinh dục, hậu môn hoặc miệng. Vết loét có thể là một vết đỏ, đầy chất, không gây đau hoặc ngứa.

♦ Giai đoạn phát ban: Giai đoạn này thường xuất hiện sau vài tuần hoặc tháng sau khi vết loét xuất hiện. Dấu hiệu chính bao gồm:

+ Phát ban da: Dấu hiệu nổi bật là sự xuất hiện của một loại phát ban da đỏ hồng, không gây ngứa, thường xuất hiện trên cơ thể, bao gồm cả bàn chân và tay.

+ Sưng và đau khớp.

+ Sưng lên của các núm vu, bất thường tại niêm mạc miệng, vùng hậu môn.

♦ Giai đoạn tiến triển: Sau giai đoạn phát ban da, bệnh giang mai có thể đi vào giai đoạn tiến triển, khi không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, bệnh vẫn tiến triển trong cơ thể và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng đối với tim, não, mắt và các cơ quan khác.

BỆNH GIANG MAI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh giang mai có thể gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh có thể biến mất trong một thời gian nhất định, nhưng vi khuẩn Treponema pallidum vẫn có thể tiếp tục tấn công cơ thể và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số nguy hiểm có thể xảy ra do bệnh giang mai:

♦ Nguy cơ lây lan và lây truyền: Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh giang mai có thể lây lan và truyền tới người khác thông qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với máu nhiễm bệnh.

♦ Tác động đến cơ quan và hệ thống cơ thể: Bệnh giang mai không điều trị có thể tác động đến nhiều cơ quan và hệ thống khác nhau trong cơ thể, bao gồm tim, não, mắt, gan và các cơ quan khác. Điều này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm mạch, suy tim và suy gan.

♦ Giang mai bẩm sinh: Nếu một người mẹ bị bệnh giang mai mang thai mà không được điều trị, vi khuẩn có thể lây truyền từ mẹ sang thai nhi và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho thai nhi.

♦ Ảnh hưởng hệ thần kinh: Bệnh giang mai có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và dẫn đến các triệu chứng tâm thần và tư duy, gây ra các vấn đề về tâm lý và tình dục.

♦ Biến chứng về da: Trong giai đoạn tiến triển của bệnh giang mai, vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề về da như loét, tổn thương da và mô.

CÁC CÁCH CHỮA TRỊ BỆNH GIANG MAI

Việc chữa trị bệnh giang mai sẽ được phát đồ theo từng giai đoạn. Trong đó, ở các cơ sở y tế, sau khi xét nghiệm, có thể sẽ chỉ định bệnh nhân chữa bằng các cách sau:

► Dùng thuốc: dùng các loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc tiêm để chữa giang mai ở giai đoạn khởi phát. Phương pháp này sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, hạn chế các biến chứng có hại cho cơ thể.

► Liệu pháp sinh học: với các trường hợp bệnh giang mai đã phát triển ở giai đoạn muộn (2 hoặc 3) thì ngoài việc dùng thuốc, cần phải kết hợp với liệu pháp sinh học để giảm đau, ngăn lây lan và không để lại biến chứng.

Tuy nhiên, việc chữa trị bệnh giang mai có đạt được hiệu quả như mong đợi hay không, còn tùy thuộc vào trình độ chuyên môn của địa chỉ y tế. Vì vậy, tại TPHCM, bạn có thể tham khảo và chọn Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu. Bởi:

Phòng khám đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, được cấp phép hoạt động theo quy định

⇒ Đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, tận tâm và tận tâm với quyền lợi của bệnh nhân

⇒ Sử dụng các thiết bị và máy móc tiên tiến, nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu trên thế giới

⇒ Áp dụng phương pháp khám và điều trị hiện đại, an toàn và hiệu quả, với mục tiêu ngăn ngừa biến chứng

⇒ Tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân, đảm bảo tính bảo mật thông tin và đồng thời đảm bảo minh bạch về chi phí dịch vụ y tế.

Như vậy, từ các thông tin trên, bạn sẽ biết được, giang mai lây qua đường nào? nguy hiểm không? làm sao chữa khỏi từ những thông tin trên. Để được tư vấn thêm hoặc đặt hẹn khám sớm, vui lòng nhấp vào Bảng chat bên dưới để bác sĩ hỗ trợ!