Dấu hiệu mụn rộp sinh dục là gì? Làm sao chữa khỏi?

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh lý gây không ít phiền toái cho người bệnh trong sinh hoạt cũng như sức khỏe. Dù mọc ở vùng kín hay bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, mụn rộp sinh dục cũng đều cần được phát hiện và chữa sớm. Vậy, dấu hiệu mụn rộp sinh dục là gì? Làm sao chữa khỏi? mời bạn xem ngay các thông tin y tế được chia sẻ bên dưới.

NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU CỦA MỤN RỘP SINH DỤC

Nguyên nhân gây nên mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi virus Herpes Simplex (HSV). Có hai loại chính của virus này là HSV-1 và HSV-2. Nguyên nhân gây ra mụn rộp sinh dục liên quan chủ yếu đến việc tiếp xúc với người nhiễm virus hoặc tiếp xúc với các vật dụng đã bị nhiễm virus này. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể gây ra mụn rộp sinh dục:

♦ Tiếp xúc tình dục: Virus HSV được truyền tải chủ yếu thông qua quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ dục vọng và quan hệ tình dục qua miệng hoặc qua các vùng da tiếp xúc trực tiếp.

♦ Tiếp xúc với vật dụng nhiễm virus: Các vật dụng như bộ đồ chơi tình dục, dụng cụ y tế không được vệ sinh đúng cách hoặc không được bảo vệ đúng cách có thể chứa virus HSV và gây nhiễm trùng.

♦ Chuyển dịch từ mẹ sang con: Một thai nhi có thể mắc phải virus HSV trong trường hợp mẹ mắc bệnh và virus được chuyển tải từ mẹ sang con trong quá trình sinh hoặc trong giai đoạn mang thai.

♦ Tiếp xúc với vùng da tổn thương: Virus HSV có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương nhỏ, vùng da tổn thương hoặc các vùng da mỏng.

♦ Hệ miễn dịch suy yếu: Hệ miễn dịch yếu có thể khiến cơ thể khó khăn trong việc kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của virus, làm cho người mắc bệnh dễ bị mụn rộp sinh dục tái phát.

Dấu hiệu nhận biết mụn rộp sinh dục là gì?

♦ Xuất hiện nốt mụn đỏ: Mụn rộp sinh dục thường bắt đầu với sự xuất hiện của nốt mụn đỏ hoặc dập nhọn trên da. Những nốt mụn này có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc thành các nhóm.

♦ Mụn nổi màu da thịt: Nốt mụn có thể nổi lên và có màu da thịt hoặc đỏ. Mụn rộp sinh dục thường không có đỉnh như mụn trứng cá và có kích thước nhỏ.

♦ Ngứa hoặc có cảm giác khó chịu: Mụn rộp sinh dục thường gây ngứa hoặc cảm giác khó chịu tại vùng nổi mụn.

♦ Các vùng phát ban thường nhất: Mụn rộp sinh dục thường xuất hiện ở vùng cơ hội tiếp xúc da đến da, như vùng quần áo mắc, nách, bẹn, đùi, cổ, mặt nội tiết, và các vùng da đổ mồ hôi.

♦ Có dấu vết lây lan: Với mụn rộp sinh dục, có thể thấy các dấu vết lây lan từ một vùng da đến vùng khác thông qua tiếp xúc da đến da.

♦ Tình trạng da lây lan: Mụn rộp sinh dục thường không gây viêm nhiễm nặng, và tình trạng da xung quanh mụn thường không bị sưng hoặc đỏ.

MỤN RỘP SINH DỤC CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Mụn rộp sinh dục thường không nguy hiểm nhưng cũng có khá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người bệnh. Cụ thể:

♦ Tính truyền nhiễm: Mụn rộp sinh dục là bệnh truyền nhiễm qua tiếp xúc da đến da. Nếu tiếp xúc với người bị nhiễm trùng hoặc vùng da bị mụn, bạn có thể bị lây nhiễm.

♦ Ngứa và khó chịu: Mụn rộp sinh dục thường gây ngứa và khó chịu tại vùng nổi mụn. Việc gãi có thể làm tổn thương da và tạo điều kiện cho nhiễm trùng.

♦ Lây lan và tái phát: Nếu không kiểm soát tốt việc tiếp xúc da đến da, mụn rộp sinh dục có thể lây lan và tái phát ở các vùng khác của cơ thể hoặc cho người khác.

♦ Dấu vết sau mụn: Một số người có thể để lại dấu vết màu đậm sau khi mụn rộp sinh dục đã tự khỏi. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp, các dấu vết này sẽ mờ dần và không gây hại lâu dài.

CHỮA MỤN RỘP SINH DỤC BẰNG CÁCH NÀO NHANH KHỎI?

Ngày nay, các cơ sở y tế thường áp dụng các phương pháp điều trị mụn rộp sinh sau:

♦ Điều trị bằng thuốc: Trong trường hợp mụn rộp sinh dục nhẹ, người ta thường sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc bôi ngoài da để ngăn viêm nhiễm, kiểm soát sự phát triển của virus, giảm triệu chứng đau rát và khó chịu.

♦ Áp dụng công nghệ laser, đốt điện, đốt lạnh: Các phương pháp này thường tác động bằng sức nóng trực tiếp đến vùng da bị tổn thương, nhằm ngăn chặn sự phát triển của virus. Để đảm bảo hiệu quả và tránh biến chứng, cần tìm đến các cơ sở y tế có uy tín.

♦ Tiểu phẫu và gây tê tại chỗ: Trong trường hợp các đốm mụn có kích thước dưới 2cm và nằm tại vị trí bằng phẳng, tiểu phẫu kết hợp với gây tê tại chỗ có thể được áp dụng. Phương pháp này có thời gian phục hồi nhanh hơn so với đốt điện, nhưng chi phí có thể cao.

♦ Sử dụng phương pháp điện dùng sóng ngắn: Đây là một phương pháp hiện đại được sử dụng để điều trị mụn rộp sinh dục. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, tiến hành xét nghiệm và đề xuất phác đồ điều trị hiệu quả cho từng trường hợp cụ thể.

Để được chẩn đoán chính xác và chữa trị hiệu quả, bạn cần chọn đúng địa chỉ y tế uy tín đồng hành. Một trong những gợi ý đáng tin cậy cho bệnh nhân ở khu vực phía nam đó chính là Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu. Đây là nơi có trình độ chuyên môn cao trong việc chữa trị nhiều bệnh lý, trong đó có mụn rộp sinh dục. Phòng khám đang áp dụng nhiều phương pháp điều trị hiện đại, cùng với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, sẽ mang lại hiệu quả cao như mong đợi.

Trên đây là những thông tin liên quan đến dấu hiệu mụn rộp sinh dục mà bạn nên tham khảo và ghi nhớ. Để được tư vấn và đặt hẹn khám sớm, vui lòng nhấp vào bảng chat bên dưới để bác sĩ hỗ trợ!