Cách chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả hiện nay

Kinh nguyệt không đều không chỉ khiến tâm lý chị em bất an mà còn gây nên nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, khó canh ngày rụng trứng để quan hệ có con. Dưới đây là một số cách chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả hiện nay chị em có thể tham khảo.

NHƯ THẾ NÀO ĐƯỢC XEM LÀ KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU?

Kinh nguyệt sẽ xuất hiện đều đặn vào mỗi tháng sau khi qua giai đoạn rụng trứng. Nếu kinh nguyệt của chị em không theo một chu kỳ nhất định, có thể đến sớm, đến muộn hoặc thậm chí là vô kinh (không có kinh) khi đến ngày thì đó được xem là kinh nguyệt không đều.

Tình trạng kinh nguyệt không đều thường gặp ở những bạn gái độ tuổi dậy thì do nội tiết tố, hoạt động của buồng trứng chưa ổn định. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện trong khoảng 2-3 năm đầu hành kinh.

Ở các chị em trong độ tuổi sinh sản, kinh nguyệt không đều nếu kéo dài trong nhiều ngày thì có thể là dấu hiệu các bệnh phụ khoa như: Viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng... Các bệnh này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này của chị em phụ nữ.

MỘT SỐ BIỂU HIỆN CỦA KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

Thông thường, một kỳ nguyệt san sẽ kéo dài vào khoảng 28-30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3-5 ngày. Thời gian hành kinh bình thường kéo dài từ 3-5 ngày.

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều sẽ bao gồm:

+ Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ kinh nguyệt không đều sẽ ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày.

+ Thời gian hành kinh có thể ngắn hơn 3 ngày hoặc dài hơn 7 ngày.

+ Lượng máu kinh có thể bị mất có thể quá nhiều hoặc quá ít.

+ Máu kinh có màu sắc bất thường, cụ thể là máu màu đen, lẫn các cục máu đông.

+ Một số người có dấu hiệu ra máu giữa 2 kỳ kinh.

+ Thời gian giữa 2 kỳ kinh đôi khi  kéo dài vài tháng hoặc chỉ vài ngày. Lượng máu kinh lúc nhiều, lúc ít.

+ Kinh nguyệt bị ngừng khoảng 6 tháng trở lên sẽ được gọi là (vô kinh thứ phát) hoặc trường hợp chưa bao giờ có kinh (vô kinh nguyên phát).

+ Đau bụng dữ dội, hoặc đau lưng, mệt mỏi,... trong thời kỳ kinh nguyệt.

CÁCH CHỮA KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU NHƯ THẾ NÀO?

Kinh nguyệt không đều (rối loạn kinh nguyệt) có thể là một vấn đề sức khỏe, một bệnh lý khác của cơ thể. Có khi chỉ là bệnh đơn giản, nhưng cũng có thể là tiềm ẩn bệnh nguy hiểm.

Do vậy, chị em cần đi khám phụ khoa định kỳ hoặc khám khi nhận thấy biểu hiện kinh nguyệt không đều kéo dài 2 – 3 tháng, để được chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị ngay.

Chữa kinh nguyệt không đều bằng thay đổi lối sống

Nếu kinh nguyệt không đều do nguyên nhân như: tăng giảm cân đột ngột, cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, thay đổi môi trường sống... thì chị em chỉ cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt, tập thể dục thường xuyên,… là có thể ổn định được.

Chữa kinh nguyệt không đều bằng thuốc

Nếu tình trạng kinh nguyệt không đều cũng là biểu hiện của bệnh lý khác như: cường giáp, suy giáp; buồng trứng đa nang, nội tiết; u nang buồng trứng, polyp buồng tử cung u xơ tử cung... có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Chính vì thế mà bác sĩ có thể tư vấn điều trị bằng thuốc ở giai đoạn nhẹ như (thuốc uống định nội tiết, thuốc kháng viêm; thuốc đề kháng,…) giúp kinh nguyệt ổn định hơn.

Chữa kinh nguyệt không đều bằng phương pháp ngoại khoa

Trường hợp kinh nguyệt không đều do các bệnh lý phụ khoa giai đoạn nặng, không đáp ứng với thuốc điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định một số thủ thuật ngoại khoa để hỗ trợ tùy vào bệnh lý. Các phương pháp như: công nghệ Dao Leep; công nghệ Oxygene O3; công nghệ chiếu sóng vật lý,…

Bệnh nhân cũng nên chú ý những biện pháp phòng bệnh rối loạn kinh nguyệt như:

+ Có chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước,…

+ Tập thể dụng thường xuyên, nhất là các bài yoga vận động nhẹ nhàng

+ Giữ tâm lý luôn vui vẻ, thoải mái, tránh áp lực căng thẳng

+ Tránh ăn đồ ăn dầu mỡ, đồ ngọt, thức ăn nhanh,…

+ Thăm khám phụ khoa thường xuyên, định kỳ để bảo vệ sức khỏe

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu hỗ trợ chị em điều trị các vấn đề phụ khoa. Phòng khám quy tụ các bác sĩ giỏi, làm việc tận tâm và có trách nhiệm, đặc biệt là am hiểu tâm lý khách hàng, do đó khi lựa chọn tại đây chị em đều sẽ có cảm giác thoải mái.

Phòng khám với nhiều hạng mục khác ngoài khám chữa phụ khoa như: xét nghiệm, tầm soát ung thư phụ khoa, xét nghiệm bệnh xã hội, kiểm tra vô sinh, tư vấn kế hoạch hóa gia đình, hỗ trợ đình chỉ thai ngoài ý muốn,…

Phòng khám có chi phí hợp lý, ổn định với điều kiện mỗi bệnh nhân. Việc khám ngoài giờ, hoặc những ngày lễ tết chi phí không tăng giá, giúp chị em có thể an tâm hơn khi đến đây để được hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.

Phòng khám với thời gian linh hoạt, làm việc các ngày trong tuần, cả về T7 – CN và những ngày nghỉ Lễ hoặc Tết. Việc đặt hẹn trước tại phòng khám, chị em sẽ được tư vấn, giúp lấy hẹn online nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu.

Một số cách chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả hiện nay vừa thông tin trên, hy vọng chị em có thêm kiến thức hữu ích. Mọi thắc mắc, hãy nhấp vào Bảng Chat bên dưới để được các chuyên viên hoặc bác sĩ tư vấn miễn phí, thông tin bảo mật.