Bệnh lậu lây qua đường tình dục như thế nào? cách chữa trị hiệu quả

Nằm trong danh sách bệnh xã hội có tính lây lan cao, bệnh lậu cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây các biến chứng có hại đến sức khỏe. Trong đó, bệnh lậu lây qua đường tình dục không chỉ thông quan hệ mà còn nhiều phương thức khác. Cụ thể như thế nào, mời bạn cùng xem ngay các thông tin bên dưới.

BỆNH LẬU LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh lậu lây lan chủ yếu thông qua quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ tình dục không sử dụng bảo vệ như bao cao su. Nguyên nhân chính gây ra bệnh lậu là vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Dưới đây là cách bệnh lậu lây lan qua đường tình dục:

Quan hệ tình dục không an toàn

Khi có quan hệ tình dục ( hậu môn hoặc miệng) với người mắc bệnh lậu mà không sử dụng bảo vệ như bao cao su, vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae có thể chuyển từ người mắc bệnh sang người không mắc bệnh thông qua tiếp xúc với các chất bài tiết nhiễm khuẩn.

Quan hệ đồng tính nam

Đối với đàn ông đồng tính nam, việc có quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan dễ dàng hơn.

Tiếp xúc với chất bài tiết nhiễm khuẩn

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae có thể tồn tại trong các chất bài tiết nhiễm khuẩn như tinh dịch, âm đạo, chất tiết đường tiết niệu và thậm chí nước bọt. Tiếp xúc trực tiếp với các chất này từ người mắc bệnh có thể dẫn đến lây nhiễm.

Sử dụng chung đồ dùng tình dục không vệ sinh

 Sử dụng chung các đồ dùng tình dục như đồ chơi tình dục mà không được vệ sinh hoặc sử dụng bảo vệ cũng có thể góp phần vào sự lây lan của bệnh lậu.

BỆNH LẬU CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH LẬU

Bệnh lậu có nguy hiểm không?

Có, bệnh lậu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và có thể gây nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Dưới đây là một số tình huống nguy hiểm mà bệnh lậu có thể gây ra:

⇒ Nhiễm trùng niêm mạc âm đạo và cổ tử cung ở phụ nữ: Bệnh lậu có thể lan ra niêm mạc âm đạo và cổ tử cung ở phụ nữ, gây ra viêm nhiễm và đau đớn. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng này có thể gây ra vô sinh hoặc tình trạng thai ngoài tử cung.

⇒ Nhiễm trùng niệu đạo và tiết niệu ở nam giới: Bệnh lậu có thể lan vào niệu đạo và tiết niệu ở nam giới, gây ra viêm nhiễm và đau đớn khi tiểu tiện. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lan ra các bộ phận khác của hệ tiết niệu và gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn.

⇒ Nhiễm trùng đường hậu môn: Đối với những người có quan hệ tình dục qua đường hậu môn, bệnh lậu có thể lây lan vào vùng hậu môn, gây ra viêm nhiễm và khó chịu.

⇒ Lây lan sang các cơ quan khác: Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể lan ra máu và lan truyền sang các cơ quan khác trong cơ thể như tim, khớp, và não, gây ra các vấn đề nghiêm trọng như viêm khớp và viêm màng não.

⇒ Tăng nguy cơ lây truyền HIV: Những người mắc bệnh lậu có nguy cơ cao hơn bị nhiễm HIV nếu có tiếp xúc với vi khuẩn gây ra HIV.

⇒ Khả năng lây lan cho người khác: Nếu không được điều trị, người mắc bệnh lậu có thể lây lan bệnh cho người khác thông qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với chất bài tiết nhiễm khuẩn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu

Dấu hiệu của bệnh lậu có thể khác nhau tùy theo vị trí nhiễm trùng trong cơ thể. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp của bệnh lậu:

⇒ Nam giới:

+ Đau hoặc rát khi tiểu tiện.

+ Tiết dịch từ niệu đạo có màu, mùi khác thường.

+ Sưng và đỏ quanh niệu đạo.

+ Cảm giác bất thường hoặc đau ở vùng bụng dưới.

⇒ Nữ giới:

+ Đau hoặc rát khi tiểu tiện.

+ Tiết dịch âm đạo có màu, mùi khác thường.

+ Đau bên dưới bụng.

+ Chảy máu nửa kỳ chu kỳ kinh nguyệt.

+ Cảm giác đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.

⇒ Hậu môn:

+ Đau hoặc ngứa ở vùng hậu môn.

+ Tiết dịch, chất nhầy từ hậu môn có màu, mùi khác thường.

+ Đau hoặc khó chịu khi tiểu tiện.

⇒ Miệng (khi nhiễm trùng ở họng):

+ Đau hoặc khó chịu khi nuốt.

+ Đau họng.

+ Sưng và đỏ ở họng.

CÁCH PHÁT HIỆN VÀ CHỮA TRỊ BỆNH LẬU HIỆU QUẢ

Các cách xét nghiệm phát hiện bệnh lậu

Có một số phương pháp xét nghiệm khác nhau để phát hiện bệnh lậu. Dưới đây là một số cách thường được sử dụng:

⇒ Xét nghiệm dịch tiết: Xét nghiệm mẫu dịch tiết từ niệu đạo, âm đạo, hoặc hậu môn để kiểm tra có sự hiện diện của vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Phương pháp này được sử dụng để phát hiện vi khuẩn gây ra bệnh lậu trong vùng nhiễm trùng.

⇒ Xét nghiệm PCR: Kỹ thuật Polymerase Chain Reaction (PCR) có thể được sử dụng để tìm kiếm và nhân bản DNA của vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae trong mẫu dịch tiết. Đây là phương pháp rất nhạy và chính xác.

⇒ Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm mẫu nước tiểu để phát hiện vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae có thể thể hiện sự lây lan của bệnh lậu đến các bộ phận khác nhau của hệ tiết niệu.

⇒ Xét nghiệm vi khuẩn trong mô bệnh: Nếu có triệu chứng nhiễm trùng nội tiết nghiêm trọng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm từ mẫu mô bệnh để xác định sự hiện diện của vi khuẩn.

⇒ Xét nghiệm họng: Đối với các trường hợp nhiễm trùng họng, có thể sử dụng cọ họng để lấy mẫu và xét nghiệm DNA vi khuẩn.

Các cách chữa trị bệnh lậu

Để chữa trị bệnh lậu, các địa chỉ y tế uy tín thường sẽ áp dụng các phương pháp sau đây:

+ Chữa trị bằng thuốc: thường được áp dụng cho các trường hợp bệnh lậu ở giai đoạn khởi phát. Bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc kháng viêm, tăng đề kháng, ngăn ngừa bệnh tiến triển.

+ Điều trị ngoại khoa: ở các địa chỉ y tế uy tín, phương pháp DHA đang được áp dụng để loại bỏ các cầu khuẩn lậu, ngăn ngừa tái phát.

Để thực hiện xét nghiệm và chữa trị bệnh lậu hiệu quả, bạn cần lựa chọn đúng địa chỉ y tế đồng hành. Tại TP HCM, bạn có thể đến Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu để được chỉ định các phương án phù hợp. Mọi quy trình khám chữa trị tại đây đều được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, điều kiện y tế tốt, nên sẽ mang lại kết quả như mong đợi.

Trên đây là những thông tin về bệnh lậu lây qua đường tình dục mà bạn nên tham khảo và ghi nhớ. Để được tư vấn và đặt hẹn khám sớm, vui lòng nhấp vào Bảng chat bên dưới để bác sĩ hỗ trợ!