Giải đáp: 3 tháng không có kinh nguyệt có sao không?

Nếu như chậm kinh 1 vài ngày thì cũng không đáng lo. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài đến 3 tháng, đặc biệt là lặp lại nhiều lần thì bạn không nên chủ quan. Nếu muốn biết 3 tháng không có kinh nguyệt có sao không? mời bạn xem ngay các thông tin y tế được chia sẻ bên dưới.

NGUYÊN NHÂN 3 THÁNG KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT

Thay đổi cân nặng

Khi bạn trải qua sự thay đổi đột ngột trong cân nặng, bất kể là tăng hay giảm cân nhanh chóng, có thể dẫn đến rối loạn nội tiết và gây ra vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt. Thừa cân và béo phì có thể gây ra kinh nguyệt kéo dài, trong khi sụt cân đột ngột có thể khiến bạn mất kinh trong 3 tháng hoặc lâu hơn.

Tâm lý căng thẳng

Căng thẳng và lo lắng quá mức có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết điều chỉnh hormone sinh sản ở não bộ. Khi vùng dưới đồi bị rối loạn do tâm lý căng thẳng, buồng trứng có thể không sản xuất hormone bình thường, dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Giải quyết tâm lý căng thẳng có thể giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Ảnh hưởng của thuốc

 Một số loại thuốc có thể gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là thuốc tránh thai. Điều này thường xảy ra khi bạn bắt đầu sử dụng hoặc ngừng sử dụng chúng. Ngoài ra, một số loại thuốc khác như thuốc hóa trị ung thư hoặc thuốc chữa trầm cảm cũng có thể là nguyên nhân gây mất kinh nguyệt trong 3 tháng.

Đồng hồ sinh học thay đổi

Thay đổi liên tục trong thói quen hàng ngày, ví dụ như thời gian ngủ, chế độ ăn uống không đều đặn, hoặc làm việc trong các ca làm việc khác nhau, có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Các chuyến công tác xa, thay đổi múi giờ địa lý cũng có thể gây mất kinh tạm thời.

Sản xuất quá mức prolactin

Prolactin là hormone có khả năng trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt. Khi cơ thể sản xuất quá nhiều prolactin, như trong trường hợp cho con bú, có thể dẫn đến mất kinh tạm thời. Nếu bạn không cho con bú và có vấn đề với tuyến yên, prolactin cũng có thể gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Vấn đề về tuyến giáp

Cường giáp và suy giáp là hai trạng thái tuyến giáp khác nhau có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Cường giáp là khi tuyến giáp hoạt động quá mức, gây ra chu kỳ kinh nguyệt chậm hoặc mất kinh. Suy giáp là khi tuyến giáp hoạt động kém, có thể dẫn đến kinh nguyệt nặng hoặc thậm chí mất kinh.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là tình trạng phổ biến ở phụ nữ, có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Nó xuất hiện khi có nhiều khối u nang nhỏ trên buồng trứng và có thể dẫn đến mất kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt kéo dài.

Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh xảy ra khi phụ nữ bước vào độ tuổi 45 - 55 và là dấu hiệu cho sự kết thúc chức năng sinh sản. Trong giai đoạn này, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng trong vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Đây là một quá trình tự nhiên và không cần điều trị, tuy nhiên, trong một số trường hợp, hormone thay thế có thể được sử dụng để cải thiện chu kỳ kinh nguyệt.

Mang thai

Mất kinh cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai cơ bản mà chị em nên chú ý. Với những chị em có quan hệ tình dục trước đó, cần phải thận trọng, thăm khám để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

3 THÁNG KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT CÓ SAO KHÔNG?

Nếu mất kinh 3 tháng chỉ vì thay đổi cân nặng hay tâm lý lo âu, đồng hồ sinh học thay đổi thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại là được. Tuy nhiên, nếu như tình trạng này xuất phát là do mang thai, buồng trứng đa nang, vấn đề về tuyến giáp,… thì không nên xem nhẹ. Bởi:

+ Khi mất kinh do mang thai: chị em cần phải phát hiện sớm để có những cách chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất. Đồng thời, sẽ khám thai sản định kỳ, nhằm phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường.

+ Mất kinh do hội chứng buồng trứng đa nang: đây là vấn đề khá nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà cả khả năng sinh sản của chị em. Vì thế, cần phải khám và phát hiện kịp thời để chữa trị hiệu quả

+ Mất kinh do vấn đề về tuyến giáp: vấn đề này cũng khá nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sản sinh nội tiết tố cho cơ thể. Vì thế, việc mất kinh kéo dài 3 tháng chị em không nên lơ là.

CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG 3 THÁNG KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT

Mất kinh trong 3 tháng hoặc lâu hơn là một vấn đề nghiêm trọng và cần phải được kiểm tra và tư vấn bởi một bác sĩ chuyên khoa. Điều này rất quan trọng để xác định nguyên nhân cụ thể và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là một số phương pháp chung có thể được sử dụng để khắc phục tình trạng mất kinh:

► Thăm khám bác sĩ: Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần thăm bác sĩ chuyên khoa phụ sản để xác định nguyên nhân gây mất kinh. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra lâm sàng để chẩn đoán và đưa ra lựa chọn điều trị.

► Điều trị nguyên nhân gốc: Điều trị mất kinh thường liên quan đến việc xử lý nguyên nhân gây ra tình trạng này. Ví dụ, nếu bạn mắc các rối loạn nội tiết như hội chứng buồng trứng đa nang hoặc suy tuyến yên, bác sĩ có thể đề xuất điều trị bằng hormone hoặc thuốc khác để cân bằng hormone.

► Thay đổi lối sống: Đối với những trường hợp mất kinh liên quan đến cân nặng, căng thẳng, hoặc thói quen hàng ngày, việc thay đổi lối sống có thể giúp cải thiện tình trạng. Bạn có thể:

+ Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

+ Học cách quản lý căng thẳng và áp lực tinh thần thông qua yoga, thiền, hoặc tư vấn tâm lý.

+ Đảm bảo bạn đủ giấc ngủ và duy trì lịch trình ngủ đều đặn.

+ Tránh sử dụng các loại thuốc hoặc chất gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Để xác định đúng nguyên nhân dẫn đến tình trạng 3 tháng không có kinh nguyệt, tốt nhất chị em nên thăm khám tại các địa chỉ y tế uy tín. Tại TP HCM, chị em nên khám tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu. Ở đó, các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm, xét nghiệm và chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng này. Ngoài ra, bạn sẽ có những lời khuyên hữu ích về cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất, hạn chế việc mất kinh lâu ngày lặp lại.

Vừa rồi là thông tin về 3 tháng không có kinh nguyệt có sao không? Để được tư vấn thêm và đặt hẹn khám sớm, chị em vui lòng Nhấp vào Bảng chat bên dưới, bác sĩ sẽ hỗ trợ ngay!