Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu giải đáp: Khám sức khỏe tiền thai sản bao gồm những gì?

Khám sức khỏe tiền thai sản là gì cũng như bao gồm những quy trình như thế nào chính là thắc mắc được không ít chị em quan tâm. Đây chính là quá trình khám được chuyên gia sản phụ khoa khuyến khích các cặp vợ chồng nếu có ý định mang thai. thông qua quá trình khám này các cặp đôi biết được tình trạng sức khỏe bản thân cũng như được tư vấn chuẩn bị một cách khoa học để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé trong tương lai.

THẾ NÀO LÀ KHÁM SỨC KHỎE TIỀN THAI SẢN

Đây chính là việc kiểm tra sức khỏe của các cặp vợ chồng mà đặc biệt chính là người vợ trước mang thai. Mục đích nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe cùng những bất thường và cả nguy cơ xấu tiềm ẩn có thể sẽ gây đe dọa mẹ, bé trong cả thời gian thai kỳ.

Theo số liệu thống kê trung bình 4.000 bất thường có thể sẽ xảy ra ở thai nhi cùng trẻ sơ sinh do di truyền, bệnh lý từ bố mẹ, do môi trường hoặc có thể do nguyên nhân nào đó chưa rõ. Do vậy việc khám sức khỏe trước thai sản giúp các cặp đôi có thể hiểu rõ vấn đề bản thân nhằm lên kế hoạch cải thiện và có sự điều trị tích hơn. Ngoài ra bác sĩ còn tư vấn, đưa ra lời khuyên liên quan thời điểm mang thai phù hợp giúp thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

LÝ DO NÊN KHÁM SỨC KHỎE TIỀN THAI SẢN

Tại các quốc gia phát triển khám sức khỏe trước thai sản chính là việc quan trọng trước khi kết hôn, mang thai. Ở Việt Nam việc này chưa được coi trọng bởi chủ quan, có bệnh mới vội đi khám hay lo sợ phát hiện bệnh gây ảnh hưởng cho hạnh phúc lứa đôi. Và việc khám sức khỏe tiền thai sản mang đến một số lợi ích bao gồm:

++ Các cặp đôi có thêm kiến thức, thêm tự tin, thoải mái trong đời sống vợ chồng.

++ Tầm soát nguy cơ bệnh lây qua đường tình dục như viêm gan B, lậu, HIV… Để đảm bảo không lây nhiễm cho bạn đời, con cái khi mang thai.

++ Có được kế hoạch mang thai khoa học nhằm phòng ngừa kết quả những nguy cơ tiềm ẩn đe dọa sức khỏe mẹ và bé trong thời gian mang thai.

++ Đánh giá nguy cơ vô sinh hiếm muộn nhằm có biện pháp can thiệp sớm, tăng cao khả năng thụ thai thành công.

VẬY KHÁM SỨC KHỎE TIỀN THAI SẢN GỒM NHỮNG GÌ?

Đối với khám sức khỏe trước thai sản, bao gồm các hạng mục chính và quan trọng bao gồm:

1. Khám sức khỏe tổng quát

Đối với các cặp đôi cảm thấy thắc mắc vì sao khám tiền sản cần khám tổng quát. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe chung, chức năng từng cơ quan bên trong cơ thể. Như vậy có thể ảnh hưởng trực tiếp cơ quan sinh sản cùng quá trình mang thai. Vậy nên việc khám sức khỏe tổng quát rất quan trọng.

Bác sĩ tiến hành các kiểm tra như xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm bụng… Để tầm soát đánh giá bệnh lý mạn tính có thể ảnh hưởng đến mang thai như bệnh tim mạch hay tháo đường… Ngoài ra còn khám tiền sử hai vợ chồng từng mắc bệnh gì hay tham gia phẫu thuật nào, làm việc trong môi trường độc hại có hóa chất không…

2. Khám sức khỏe sinh sản

Tiếp tục trong khâu khám sức khỏe tiền thai sản, bác sĩ tiến hành khám đánh giá tình trạng sức khỏe hai vợ chồng nhằm chuẩn bị cho kế hoạch mang thai. Cũng như kiểm tra cơ quan sinh dục và tầm soát những bất thường gây ra viêm nhiễm, sàng lọc bệnh lây qua đường tình dục.

Với người vợ: Kiểm tra cơ quan sinh dục như tình trạng viêm nhiễm, siêu âm buồng trứng tử cung để phát hiện bệnh lý ở cơ quan này. Đánh giá hoạt động cùng khả năng dự trữ của buồng trứng và tầm soát bệnh ung thư ở nữ giới như ung thư cổ tử cung hay ung thư vú…

Với người chồng: Đánh giá nguy cơ bất thường về di truyền và cả những thói quen sinh hoạt không tốt…

3. Đánh giá yếu tố gen di truyền

Mục đích khám sức khỏe tiền thai sản yếu tố gen di truyền giúp tiên lượng nguy cơ, dự phòng cho các thế hệ sau. Những bệnh lý di truyền cần khai thác bao gồm: Dị tật hình thái bẩm sinh như bệnh tim, hở hàm ếch, trật khớp háng, chân khoèo… Hay các bệnh di truyền như máu khó đông, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh…

Ngoài quá trình thăm khám sức khỏe, bác sĩ khi ấy còn đưa ra các lời khuyên hữu ích liên quan chế độ dinh dưỡng, biện pháp nghỉ ngơi khoa học. Chị em vì vậy sẽ bổ sung toàn bộ dưỡng chất cần thiết để cơ thể khỏe mạnh và sẵn sàng cho quá trình mang thai. Đồng thời còn ngăn ngừa dị tật thai nhi như chậm lớn, còi cọc, thiếu máu hay dị tật ống thai nhi…

Có thể thấy khám sức khỏe tiền thai sản vô cùng quan trọng mà chị em phụ nữ cần lưu ý. Ngoài ra định kỳ chị em cũng nên thăm khám sức khỏe sinh sản, phụ khoa... để chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Nếu còn bất cứ câu hỏi hay vấn đề thắc mắc cần tư vấn hỗ trợ bệnh lý phụ khoa, bệnh vùng kín… vui lòng click vào khung chat sẽ có chuyên gia chúng tôi lắng nghe và hỗ trợ kịp thời ngay.